Theo Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT quy định: chất lượng nước sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm (sau đây gọi tắt là nước sinh hoạt).

Bảng giới hạn các chỉ tiêu chất lượng của nước

 

 

TT

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Giới hạn cho phép

Giám sát

I

II

1

Màu sắc(*)

TCU

15

15

A

2

Mùi vị(*)

-

Không có mùi vị lạ

Không có mùi vị lạ

A

3

Độ đục(*)

NTU

5

5

A

4

Clo dư

mg/l

0,3-0,5

-

A

5

pH(*)

-

6,0 - 8,5

6,0 - 8,5

A

6

Hàm lượng Amoni(*)

mg/l

3

3

A

7

Hàm lượng Sắt tổng số (Fe2+ + Fe3+)(*)

mg/l

0,5

0,5

B

8

Chỉ số Pecmanganat

mg/l

4

4

A

9

Độ cứng tính theo CaCO3(*)

mg/l

350

-

B

10

Hàm lượng Clorua(*)

mg/l

300

-

A

11

Hàm lượng Florua

mg/l

1.5

-

B

12

Hàm lượng Asen tổng số

mg/l

0,01

0,05

B

13

Coliform tổng số

con/ 100ml

50

150

A

14

E. coli hoặc Coliform chịu nhiệt

con/ 100ml

0

20

A

 

 

(*) Là chỉ tiêu cảm quan.

Giới hạn tối đa cho phép I: Áp dụng đối với các cơ sở cung cấp nước.

Giới hạn tối đa cho phép II: Áp dụng đối với các hình thức tự khai thác nước của cá nhân, hộ gia đình (giếng khoan, giếng đào, bể mưa, máng lần, đường ống tự chảy).

 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước nóng lạnh Karofi an toàn

 

Chế độ giám sát chất lượng nước

 

I. Giám sát định kỳ

1 Đối với các chỉ tiêu thuộc mức độ A:

a) Cơ sở cung cấp nước thực hiện xét nghiệm ít nhất 3 tháng 01 lần;

b) Các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giám sát, xét nghiệm ít nhất 6 tháng 01 lần, cụ thể như sau:

- Lấy mẫu nước tại 100% các cơ sở cung cấp nước trên địa bàn quản lý;

- Lấy mẫu nước ngẫu nhiên đối với nước do cá nhân, hộ gia đình tự khai thác để sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

 

2. Đối với các chỉ tiêu thuộc mức độ B:

a) Cơ sở cung cấp nước thực hiện xét nghiệm ít nhất 6 tháng 1 lần;

b) Các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giám sát, xét nghiệm ít nhất mỗi năm 1 lần, cụ thể như sau:

- Lấy mẫu nước tại 100% các cơ sở cung cấp nước trên địa bàn quản lý;

- Lấy mẫu nước ngẫu nhiên đối với nước do cá nhân, hộ gia đình tự khai thác để sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

 

II. Giám sát đột xuất

Việc thực hiện giám sát đột xuất và lựa chọn mức độ giám sát do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

a) Khi kết quả kiểm tra vệ sinh nguồn nước hoặc điều tra dịch tễ cho thấy nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm;

b) Khi xảy ra sự cố môi trường có thể ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh nguồn nước;

c) Khi có các yêu cầu đặc biệt khác.

Các chỉ tiêu có thể được xác định bằng phương pháp thử nhanh sử dụng bộ công cụ xét nghiệm tại hiện trường. Các bộ công cụ xét nghiệm tại hiện trường phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

 

Trách nhiệm của sở cung cấp nước

 

Bảo đảm chất lượng nước và thực hiện việc giám sát theo quy định của Quy chuẩn này.

Chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Trách nhiệm của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chuẩn này đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cơ sở cung cấp nước tham gia hoạt động khai thác, sản xuất và kinh doanh nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, thành phố.

 

Máy lọc nước Karofi, cây nước Karori đều phải tuân thủ nước qua máy đạt tiêu chuẩn, tốt nhất

 

-----------------------------*******----------------------------------

Chú ý: Bản quyền thuộc về locnuockarofi.vn. Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://locnuockarofi.vn và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.